Đường dây nóng (0205) 3876887
Tìm kiếm

ÁP LỰC CAO CỦA VÒI HOA SEN CÓ THỂ GIÚP MỌI NGƯỜI TIẾT KIỆM NƯỚC

Các nghiên cứu ở Surrey đưa ra kết luận khi các quan chức ở Anh đang tìm cách tiết kiêm nước trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu và bùng nổ dân số làm gia tăng khoảng cách giữa cung và cầu.

Tiết kiệm nước đã trở thành một vấn đền nhận được nhiều quan tâm của công chúng trên toàn thế giới, trước nguy cơ thiếu hụt nguồn tài nguyên nước cũng như vấn nạn về ô nhiễm môi trường.

Giờ đây, các chuyên gia của Đại học Surrey tiết lộ, vòi sen có áp suất cao liên quan mật thiết đến việc tiết kiệm nước trong quá trình sử dụng, đồng thời tính năng hẹn giờ khi tắm cũng có thể trở thành lựa chọn hữu ích trong việc hạn chế lãng phí nước.

Các nhà nghiên cứu báo cáo: “Mặc dù việc áp dụng các thiết bị có dòng chảy thấp có thể là một tiết kiệm nước khi tắm vòi hoa sen và hướng tới “Net Zero”, nhưng đó không phải là trọng tâm duy nhất”.

Các nhà khoa học đã lắp đặt cảm biến ở 290 phòng tắm xung quanh khuôn viên Đại học Surrey. Nhờ vậy, thu thập dữ liệu về thời gian sử dụng vòi hoa sen từ 86.000 lượt tắm.

Cac nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thời gian sử dụng vòi hoa sen trung bình là 6,7 phút. Một nửa số lần kéo dài từ 3,3 đến 8,8 phút.

Ian Walker, đồng tác giả nghiên cứu và cũng là Giáo sư Tâm lý học môi trường tại Đại học Swansea lưu ý trong một bài đăng trên X: “Chúng tôi đã loại trừ những lần sử dụng vòi hoa sen kéo dài hơn một giờ”.

Bằng cách kết hợp thời gian ở mỗi dợt tắm với tốc độ dòng chảy của vòi hoa sen, nhóm nghiên cứu có thể tính toán lượng nước cần thiết cho mỗi lần sử dụng. Kết quả cho thấy ở bất kỳ là tốc độ dòng chảy nào, vòi sen có áp suất cao hơn có liên quan trực tiếp đến mức tiêu thụ nước thấp hơn.

Trong một buổi trao đổi với phóng viên, Ian Walker cho biết, trong khi vòi sen có tốc độ dòng chảy thấp cung cấp ít nước hơn vòi hoa sen có tốc độ dòng chảy cao, thì vòi hoa sen có áp suất cao lại tiêu thị ít nước hơn. Bởi lẽ, chúng thường bị tắt sớm hơn so với các vòi hoa sen có áp suất thấp.

GS. Walker nhấn mạnh: “Điều tốt nhất giúp tiết kiệm nước sử dụng trên thế giới là áp suất cao, dòng chảy thấp”.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc có đồng hồ hẹn giờ hiển thị khi tắm có thể mang lại nhiều lợi ích hơn, giúp ngăn chặn thời gian tắm tăng dần qua các tuần.

Nhìn chung, nhóm nghiên cứu phát hiện: vòi sen có áp suất cao và có hẹn giờ sử dụng trung bình tiêu thụ khoảng 17 lít nước. Trong khi đó, những vòi sen có áp suất thấp và không có hẹn giờ sử dụng gần 61 lít mỗi lần tắm.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Bộ hẹn giờ thông minh đã giúp giảm 53% lượng nước tiêu thụ so với áp lực nước ở mức trung bình”.

Tuy nhiên, nghiên cứu vẫn còn tồn tại những hạn chế, bao gồm cả việc không rõ kết quả sẽ có tác dụng ở mức độ nào trong môi trường nước.

Nhóm nghiên cứu cho biết thêm rằng cần nghiên cứu sâu hơn để tìm hiểu lý do tại sao việc tăng áp lực nước lại làm giảm mức tiêu thụ và mong muốn tìm ra giới hạn áp suất cao không còn tiết kiệm nước.

Walker cho biết: “Vòi sen có áp suất cao hơn chắc chắn sẽ có thời gian tắm ngắn hơn”.

Theo ông, cần lý giải tại sao thời gian sử dụng vòi hoa sen áp suất cao hơn lại ngắn hơn? Phải chăng là bởi chúng làm sạch nhanh hơn khiến người dùng hài lòng hơn và cảm thấy sạch sẽ hơn không>

Cameron Brick, Nhà tâm lý học môi trường tại Trường đại học Amsterdam (người không tham gia vào nghiên cứu) cho biết, điểm mạnh của nghiên cứu này là việc thu thập dữ liệu khách quan đến thời gian sử dụng vòi hoa sen ngắn hơn.

Ông Cameron Brick nói thêm: “Bằng chứng này được kết luận từ việc so sánh giữa mọi người, thay vì so sánh giữa các cá nhân”. “Bước tiếp theo có thể là thay đổi áp lực nước trong cùng một hộ gia đình, điều này sẽ cung cấp thêm những minh chứng hữu ích cho nghiên cứu”.

Sưu tầm: tapchinuoc.vn