Đường dây nóng (0205) 3876887
Tìm kiếm

15 MẸO TIẾT KIỆM NƯỚC SINH HOẠT

Có muôn vàn lý do để bạn cần sử dụng nước một cách hợp lý, vì môi trường, vì những người xung quanh và vì chính cuộc sống của bạn cùng những người thân trong gia đình. Vì vậy, hãy học cách sử dụng nước trong sinh hoạt hàng ngày vừa đủ, tránh lãng phí nguồn nước.

 1. Kiểm tra hệ thống ống nước, không để rò rỉ

Việc đầu tiên để tránh lãng phí nước, đó là bạn cần dành một khoảng thời gian rảnh rỗi, để kiểm tra tình trạng sử dụng của các bể chứa nước, ống nước, vòi nước trong nhà bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh và các khu vực thường xuyên sử dụng nước trong nhà.

Hãy đảm bảo rằng, hệ thống nước của nhà bạn luôn hoạt động tốt. Việc kiểm tra hệ thống nước định kỳ giúp bạn phát hiện rò rỉ nước cũng như đường nước bị hỏng hóc, để sửa chữa đúng lúc. Điều này vừa giúp bạn bớt đi khoản chi phí khá lớn khi mỗi tháng phải chi trả số tiền không nhỏ cho lượng nước rò rỉ. Hơn nữa, đường ống hỏng hóc kéo theo rất nhiều hệ lụy như tường bị ngấm gây ẩm mốc, các thiết bị liên quan cũng hạn chế tuổi thọ sử dụng.

Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra tình trạng rò rỉ nước, đó là hãy đóng tất cả các thiết bị xả nước và kiểm tra công tơ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Nếu số nước không dịch chuyển, bạn có thể yên tâm hơn về các thiết bị của gia đình vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. Đối với toilet, hãy cho một ít bột màu vào nơi chứa nước xả. Nếu chưa sử dụng thao tác xả, nước phía dưới bồn cầu đã xuất hiện màu của bột, chắc chắn bạn cần nhờ thợ kiểm tra và sửa chữa ngay.

 1. Không rửa đồ dưới vòi nước

Hầu hết mọi người đều có thói quen rửa đồ dưới vòi nước chảy. Điều đó gây lãng phí lượng nước khá lớn mỗi ngày.

Thay vì rửa trực tiếp dưới vòi nước, bạn hãy vặn vòi chảy đầy bồn rửa để bắt đầu thực hiện công việc của mình. Tiếp đó, hãy làm sạch bồn rửa và bắt đầu rửa lại. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi thực hiện cách làm này, bạn không chỉ tiết kiệm được từ 50 – 250 lít nước mỗi ngày mà còn ngạc nhiên hơn, khi việc rửa bát đĩa,thực phẩmtrong bồn rửa tốn ít thời gian hơn rửa trực tiếp từng loại dưới vòi nước chảy.

 1. Thay thế các loại vòi nước bằng vòi phun

Bạn hãy mạnh dạn đầu tư vòi nước dạng phun tia nhỏ, có thể điều chỉnh được lượng nước sử dụng thay vì sử dụng loại vòi xả trực tiếp với khối lượng lớn. Vòi phun không chỉ giúp bạn thoải mái, tiện lợi khi sử dụng mà còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể lượng nước so với vòi thông thường.

 1. Hạn chế sử dụng bồn tắm

Bồn tắm là một trong những vật dụng khiến gia đình bạn phải chi trả tiền khá nhiều mỗi tháng. Bạn có thể sử dụng bồn tắm theo định kỳ, vài ba ngày một lần, vừa giúp bạn tìm được cảm hứng mới mẻ khi thư giãn, vừa giúp hóa đơn tiền nước hàng tháng không còn là vấn đề đáng lo ngại.

 1. Sử dụng vòi hoa sen đúng lúc

Bạn có biết rằng, vòi hoa sen là một trong những vật dụng tiêu tốn nhiều nước nhất trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, đừng nên xả nước khi chưa bắt đầu tắm. Bởi cứ một phút “nhàn rỗi”, vòi hoa sen sẽ tiêu tốn 20 – 30 lít nước.

 1. Trồng những loại cây giữ nước tốt

Bạn vẫn có được những không gian xanh ngát quanh nhà và vẫn tiết kiệm được kha khá nước sử dụng cho việc tưới tiêu hàng ngày bằng cách lựa chọn và trồng các loại cây giữ nước tốt. Những loại cây chịu hạn tốt còn giúp bạn bớt đi thời gian chăm sóc mà vẫn có được không gian xanh tươi quanh nhà.

 1. Cách nhiệt ống dẫn nước

Để có nước nóng nhanh hơn và tránh lãng phí trong khi chờ nước nóng, bạn có thể cách nhiệt đường ống dẫn nước bằng các miếng bọt biển. Cách này vừa đơn giản lại không tốn kém.

 1. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm, hiệu quả

Các đầu vòi hoa sen tiết kiệm nước không tốn kém và rất dễ lắp đặt tại các hộ gia đình. Cứ một phút “nhàn rỗi” thì vòi sen tiêu tốn 20 đến 45 lít nước, vì vậy hãy hạn chế xả nước tắm khi bạn xát xà phòng và kỳ cọ.

 1. Khóa vòi nước sau khi thấm ướt bàn chải

Không cần thiết để nước tiếp tục chảy trong khi bạn đánh răng. Để đánh răng, bạn hãy nhúng ướt bàn chải và hứng đầy một cốc nước để súc miệng.

 1. Rửa dao cạo râu trong bồn rửa mặt

Giữ vài cm nước trong bồn rửa mặt. Với cách này, bạn sẽ có thể rửa sạch dao cạo râu như rửa dưới vòi nước chảy, mà không lãng phí quá nhiều nước.

 1. Sử dụng máy máy giặt theo công suất lớn nhất

Chúng ta nên sử dụng máy máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Nên tránh chu trình giặt cố định. Với mỗi mẻ giặt, điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Thay thế các máy giặt quá cũ.

 1. Tái sử dụng nước

Bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà.

Khi tắm bằng vòi sen, bạn hãy đặt cạnh chân một chậu to để hứng nước.Nước tắmnày có thể tái sử dụng để dội bồn cầu, rửa sàn nhà tắm…

Tương tự, bạn có thể dùng nước giặt quần áo, khăn để lau sân, rửa đồ dùng trong nhà. Cách này có thể giảm đáng kể lượng nước sinh hoạt của nhà bạn.

 1. Tưới nước cho cây vào buổi sớm trong ngày, tránh tưới nước khi trời gió

Tưới nước vào sáng sớm thường tốt hơn so với lúc chiều tối vì giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm và cũng có thể giảm lượng nước thất thoát do bay hơi. Tránh tưới nước khi trời gió vì gió có thể thổi tạt các tia nước và làm tăng quá trình bốc hơi.

 1. Không rửa xe, sân hè bằng vòi phun nướcKhi làm sạch sân, nên sử dụng chổi, tránh dùng vòi phun nước. Nếu bạn rửa xe, nên sử dụng xô xà phòng và chỉ dùng vòi phun nước khi tráng xe.
 2. Không dùng nhà vệ sinh như một thùng rác. Mỗi lần bạn ấn nước để làm trôi những vật nhỏ xíu như tàn thuốc lá, mẩu giấy vệ sinh… thì bạn cũng đã làm lãng phí 25 – 35 lít nước. Đừng biến nhà vệ sinh thành thùng rác bất đắc dĩ.